จบแล้วครับ!!!!!! (โคตรดีใจอ่ะ)

ผ่านไปสองเดือนแห่งความ่เหน็ดเหนื่อยแต่ก็สนุกและมีความสุข สุดท้ายก็รู้สึกใจหายไม่น้อย ที่ต่อไปนี้ทุกๆเช้าไม่ต้องแหกขี้หูขี้ตารีบไปตอกบัตรให้ทันแปดโมง ไม่ได้กินกาแฟเย็นกับขนมปังเจ้าอร่อยข้างที่ทำงาน และข้าวเหนียวหมูปิ้งหน้าปากซอยบ้านที่ซื้อกินก่อนไปฝึกงานตั้งหลายวัน ความรู้สึกตอนแรกที่เริ่มฝึกงานกับตอนนี้มันช่างต่างกันลิบ ตอนแรกเหนื่อยมากคิดในใจตลอดเวลาว่าเมื่อไหร่มันจะผ่านไปซะที แต่พอเวลาผ่านไปกลับกลายเป็นว่า "นี่เราฝึกงานจบแล้วหรอ" มันเร๊วไปไม๊ มันเริ่มสนุก เริ่มคุ้นเคยกันทั้งกับเพื่อนๆกับพี่ๆช่างทั้งหมด เลยรู้สึกว่าที่ฝึกงานก็เป็นเหมือนบ้านอีกหลังไปแล้ว แต่ก็เป็นธรรมดางานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เราก็ต้องกลับไปเรียนต่อให้จบ การฝึกงานเป็นส่วนหนึ่งในหลักสูตร ก็จะจดจำเอาไว้ตลอดว่าเคยผ่านการทำงานอันแสนเหนื่อยสุดๆ ได้ทำได้ซ่อมรถหลายๆรุ่น รถราคาเป็นล้านๆก็ได้ซ่อมได้นั้งมาแล้ว -*- ....

   เป็นเอนทรี่สุดท้ายแล้วสำหรับเรื่องนี้ เลยเอารูปพวกพี่ๆช่างที่เปรียบเหมือนเป็นครูของเรา(ผมกับเพื่อนๆ)มาลงไว้ดูแล้วกัน (เปิดเผยหนังหน้าเป็นครั้งแรกด้วย 555+)  เมื่อคืนก็ไปเลี้ยงส่งกัน ณ ริมชายหาดเมืองพัทยาสุดแสนจะโรแมนติก(ตรงไหนว่ะ) เมาหัวทิ่มไปเลย -*- ...

คนนี้ชื่อ "พี่ยอร์ค" ทำไมชื่อ"ยอร์ค" คุณเคยดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีกย์ป่ะ? ถ้าดูคงรู้จัก ดไวย์ ยอร์ค อดีตกองหน้าของแมนยูฯ ไม่ได้เตะบอลเก่งเหมือนกันหรอกนะ สีผิวต่างหากเพื่อนๆเลยเรียกกัน พี่ยอร์คเป็นหัวหน้าช่างประจำโรงซ่อมด้านล่าง ค่อยเช็ครถก่อนจะส่งมอบลูกค้า เวลาพักกลางวันก็จะออกไปกินข้าวร้านแม่พี่ยอร์คกันประจำ มีทั้งข้าว ทั้งขนมจีน "อร่อยมากพี่"...

 

ส่วนสองคนนี้ คนซ้ายชื่อ พี่แจ็คส่วนอีกคนชื่อ พี่เปิ้ล สองคนนี้นี่ เป็นขาหลีหญิงประจำศูนย์ฮอนด้า 55+มีรถลูกค้าสาวๆเข้ามาเป็นไม่ได้ แย่งกันทำอย่างไว ชอบพาน้องไปดูอะไรดีๆในห้องรับรองลูกค้าบ่อยๆ พี่เปิ้ลนี่จะโดนแกล้งบ่อยเพราะตัวแกเล็กพวกพี่ๆเค้าเรียก "ไอ้ลูกหมา" -*- ชอบหยุดงานบ่อยๆ จนขนาดที่ว่าถ้าวันไหนพี่เปิ้ลมาทำงานเพือ่นๆจะโคตรแปลกใจแล้วถามว่า "อ้าว ไอ้เปิ้ลนี่มึงยังไม่ตายอีกหรอว่ะเนี้ย"....

555+ สำหรับคนนี้ขาฮาประจำศูนย์ เอาง่ายๆแค่เห็นหน้าก็เรียกรอยยิ้มจากน้องๆได้ละกัน ชื่อ"พี่บอล" เป็นช่างของช็อปล่าง ตัวปล่อยมุกประจำกลุ่ม ฮามั่งแป้กมั่ง ขี่CBR150 สีเหลืองๆ ขอบอกว่าน้องๆชอบรถพี่มาก ระวั้งรถพี่ไว้ดีๆ หุหุ เป็นกันเองกะน้องๆฝึกงานเสมอๆจนพักหลังๆเล่นเป็นเพื่อนกันไปเลย ไม่ค่อยใช้งานน้องๆมีแต่โดนน้องๆแกล้ง จนพี่ๆช่างถามว่า "ไอ้บอลตกลงใครเป็นช่างใครเป็นเด็กฝึกงานกันแน่ว่ะ 555+" ขานี้มีเมาที่ไหนมีบอลที่นั่นด้วยอีกตั้งหาก อยากบอกว่า "พี่บอลใจดีมากครับ"...

นี"พี่บัง" บังเป็นอิสลาม อยู่โรงซ่อมด้านบน ใจดีด้วยและ...เมียบังสวยฮะ ใครแซวไม่ได้เด็ดขาดแกจะหวงมากเป็นที่รู้กัน อิอิ บังเล่นดนตรี(เบส)เตะบอลด้วย มีอยู่ครั้งไปเตะบอลกินตังค์ด้วยกัน เตะไปได้ 10 นาทีเจ็บขาเดินย่องแย่งออกมา ผลคือบังหยุดงานไปสองวันรวด...."ฟิตๆหน่อยนะบัง"

นี่เลยๆคนนี้ "พี่ยูร" ลูกพี่ผมคับคนนี้ พี่ยูรซ่อมรถเก่งมาก เป็นช่างที่ขยันที่สุดประจำศูนย์แรกๆที่ฝึกงานก็ได้พี่ยูรคอยสอนตลอด วันแรกก็พายกเครื่องCRV แล้วเล่นเอาน้องคนนี้แทบตายนะพี่ หลังๆไม่ค่อยกล้าเข้าใกล้พี่แก ไม่งั้นงานเข้าแน่ๆเลย พี่แกชอบแซวผมตลอดว่า ชอบหลับในเวลางาน อู้งาน...."มันเหนื่อยนี่พี่"

คนนี้ซี้ปึ้ก "พี่แซด" พี่แซดนี่เป็คู่หูดูโอ้กับพี่บังด้วย เรียกว่า "แซดกับบัง" ขาอู้ประจำศูนย์55+แต่ชอบทำตัวเหมือนพวกคนทำงาน คือ แต่งตัวเซอร์ๆชุดทำงานเลอะๆน้ำมันเครื่อง(แต่ป่าวหรอกไม่ได้ซักมากกว่าพี่)เดินวุ่นทั้งวัน ไม่ได้เดินเรื่องงานนะเดินคุยกะคนโน้นคนนี้ 555+ แต่ถ้าถึงเวลางานจริงๆพี่แซดก็จะทำงานจริงๆ ชอบสอนน้องๆ อยู่กับพี่แซดก็ได้อะไรหลายอย่าง (อะไหล่ลูกค้าอ่ะพี่คืนมั่งก็ได้นะ ที่ซุกไว้ในตู้น่ะจะเปิดเป็นเชียงกงได้อยู่แล้ว อิอิแฉหน่อยเถอะ...)พี่แซดเป็นขาฮาเหมือนกันปล่อยมุกกับพี่บอลได้เป็นปี่เป็นขลุ่ย น้องๆฮาน้ำตาเล็ด วันเลี้ยงส่งน้องๆก็ได้พี่แซดนี่แหละเป็นพ่องานและพ่อเงิน ..."ขอบคุณจากใจครับพี่ ว่างๆจะแวะไปหานะ"

 

คนนี้ ชื่อ"น้าเอก" แก่สุดใน่บรรดาช่างเลยเรียกกันว่า น้า น้าเอกนี่แกขยันทำมาหากินฮะนอกจากจะเป็ช่างซ่อมรถแล้ว แกยังขายเนื้อผ้าตามตลาดนัดอีกด้วย เคยไปส่งแกตรงที่แกขาย ส่วนใหญ่ที่ขายประจำแกก็จะเป็นตลาดนัดหน้าที่ทำงานนี่แหละ เรื่องเครื่องยนต์นี่ต้องยกให้แกเลย ประกอบแจ๊ซทั้งคนมาแล้ว เวลาพี่ช่างคนไหนแก้ไขตรงไหนไม่ได้ก็ได้น้าเอกนี่แหละจัดการ น้าเอกเป็นรองหัวหน้าของโณงซ่อมด้านบนฮะ...

คนนี้ "พี่ตุ่น" เป็นลูกรักของพี่แดงที่เป็นหัวหน้าช่าง มือวางอันดับ 2 แห่งการอู้รองจากพี่แซด 55+เป็นอีกหนึ่งขาอาประจำทีมฮอนด้า เวลาพูดจะเล่นหูเล่นตาไปด้วย -*- ใช้ชีวิตส่วนใหญ่นั้งตากแอร์ในรถที่มาส่งซ่อม เออเอากะแกดิ่ แต่พีตุ่นทำงานเก่งมาก เชี่ยวชาญเรื่องแผงควบคุมต่างๆในรถ เวลาทำงานแกจะมีโน๊ตบุ๊คส์ประกอบด้วยสายระโยงระยางตลอด ระวังจะพันคอตายเอานะพี่....วันงานเลี้ยงปีใหม่ของบริษัท มีจับของขวัญก็จับได้ของพี่ตุ่นนี่แหละ "เสื้อกะหมวกสวยมากพี่....."

สำหรับพี่คนนี้ชื่อ "พี่เดี่ยว" คนนี้ขยันมากเวลาทำงานจะไม่ค่อยสุงสิงกับใคร จริงจังซีเรียสมากถ้ารถทำเสร็จไม่ทันเวลาส่งมอบให้ลูกค้า เคยถามว่าทำไมพี่ต้องเครียดด้วยลูกค้าเค้ารอได้ พี่แกตอบว่า "ก็ลองเป็นรถเรามั่งดิ่ เราก็อยากได้ตรงเวลาใช่ป่ะล่ะ" เออ...ถูกของพี่  อีกเรื่องนึงคือพี่เดี่ยวแกแอบชอบฝ่ายประชาสัมพันธ์ของศูนย์คนนึง แต่ไม่กล้าบอกแกขี้อาย ใครแซวนี่ไม่ได้เลยโกรธไปหลายวัน "ชอบก็บอกเค้าไปเลยพี่"....

เอ กับ เหมา เพื่อนสุดซี้ที่ฝึกงานด้วยกัน ขาดรูปไอ้อ้วนอีกคนมันไม่ยอมถ่าย สี่คนไปไหนไปกัน แต่ส่วนใหญ่เป็นผมนี่แหละที่ไม่ค่อยได้ไปกะพวกมัน เรียนด้วยกันมาตั้งแต่ปีหนึ่ง .....

 

แล้วก็ยังมีพี่ๆช่างอีกหลายคนที่ไม่ได้เอารูปมาลง ทั้งพี่เต่าพี่ชายที่แสนใจดีที่ค่อยสอนงานผมตลอด พี่บีขาป่วนพี่หยก พี่น้อย พี่ทอม พี่ชัด พี่อ๊อด(อย่าลืมไปเตะบอลด้วยกันอีกนะพี่) พี่บัวที่ขายต่อซี70ให้มา ขอบคุณมากๆครับที่คอยสอน ให้ความรู้ต่างๆมากมายเลย แล้ว่จะแวะไปป่วนที่ศูนย์นะถ้าวันไหนว่างๆ แล้วไปกินเหล้ากันอีกนะพี่....ชอบคุณมากจริงๆ หวังว่า ปวส.จะเจอกันอีกนะพี่ (นี่กูจะเรียนช่างยนต์อีกหรอวะเนี้ย -*-" )

..........................................................................เย้ จบแล้ววววววววววว ว่ะ

Comment

Comment:

Tweet

ดีใจด้วยนะครับที่ได้ประสบการณ์เยอะแยะสะใจ (หรือเปล่า?) จากการฝึกงาน ดูหน้าตาช่างแล้วพี่ใจหาย เพราะแต่ละคนหน้าเด็กประมาณเป็นลูกดิฉันเกือบได้เจ้าค่ะ
จะปีใหม่แล้ว ขอให้อาร์ตมีความสุข ได้พบสิ่งที่ดีและคนดีๆ เสมอ อะไรที่ไม่ดีก็จงแคล้วคลาดกันไป ดูแลตัวเองและคนรอบข้างด้วยนะครับ
Happy New Year!

#2 By RogerWilco on 2007-12-29 00:41

....ดีใจจังได้เมนต์เป็นคนแรกเลย.....เย่!!!
ฝึกจบแล้วต้องกลับไปเรียนต่ออีกหรอเนี่ย...ท่าจาเหนื่อย
.......
...
รูปแอ๊บเด็กนะเนี่ย
..ไปแล้วนะ
บายจ้า
มาอัพบ่อยๆนะsad smile