Interior Design

posted on 20 Jan 2009 22:55 by fromzero

...ห่างหายไปนานสำหรับการปั่น...เอ๊ย เขียนบล็อค เผอิญว่าเมื่อวันศุกร์ได้มีโอกาสเจอพี่สาวคนเก่งตัวเป็นๆวานให้เข้ามาอัพซะบ้างเด๋วหนูมันจะมาทำรัง เลยมาซักหน่อย...

กำลังจะผ่านพ้นไป 1 ปีสำหรับชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยกับการเป็นนักศึกษาคณะศิลปกรราศาสตร์ สาขา ออกแบบตกแต่งภายใน....ถามว่าเป็นยังไงบ้าง?....ก็ต้องตอบว่า"แทบกระอักเลือด"  มันอะไรขนาดนั้นเลยหรือ บางคนอาจสงสัย "ครับ" แล้วมันก็มีอะไรยิ่งกว่านั้นเยอะ ตอนแรกที่คิดไว้ภาพมันไม่เหมือนกลับที่ได้เจอเลยซักนิดเดียวกับมาดศิลปินติสร์แตกเซอร์ไปวันๆ เออ...มันคงเท่ดีหว่ะ  แต่พอเจอเข้าจริงๆมันติสร์ไม่ออกเลย การจะมาเป็นอินทีเรียดีไซน์เนอร์ได้มันไม่ใช่เรื่องง่ายและยิ่งเป็นอินทีเรียดีไซน์เนอร์ที่ดียิ่งยากเข้าไปอีก ไม่ใช่แค่ว่าคุณวาดรูปสวย ระบายสีได้ก็จะเป็นกันได้ คือทุกอย่างมันต้อง"เป๊ะ" คุณออกแบบห้อง เขียนแปลน ตึกระฟ้าให้คนอยู่ รายละเอียดทุกอย่างต้องถูกต้องเพราะถ้าผิดพลาดมามันหมายถึงชีวิตคน คุณเขียนแปลนผิดไปเส้นเดียวความหมายของมันก็ผิดไปแล้วแทนที่จะได้ประตูกลับได้กำแพงมาแทน....

ทุกวันนี้ได้นอนประมาณวันละ 5 ชั่วโมงก็ถือว่าดีแล้วเพราะงานค่อนข้างเยอะครับวิชาชีพนี้เป็นอาชีพพิเศษที่ไม่ใช่ใครก็สามารถทำได้ เราจึงเหมือนกับถูกฝึกมาโดยเฉพาะ ต้องทำต้องเขียนบ่อยๆเพื่อให้เกิดความชำนาญทำให้ได้งานมาทำเยอะมาก โปรเจคก์แล้วโปรเจคก์เล่าตาลายกันไปเลยทีเดียว...

แต่อยากจะบอกว่านี้เป็นแค่การเริ่มต้นเท่านั้นเพราะมันแค่ปีแรก พอกระเถิบตัวเองขึ้นไปอยู่ปี2เมื่อไหร่งานมันก็จะยิ่งมากและยากขึ้นไปอีกเท่าตัว อันนี้ดูมาจากรุ่นพี่ซึ่งแต่ละคนเวลาที่มีโปรเจคก์ทีหน้าตาก็แทบจะเป็นซอมบี้กันมาเลยทีเดียว เขียนแปลน ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ห้องโน้นห้องนี้ ทำโมเดล ฯลฯ

ถามว่าแล้วไหวหรอ? ไม่ไหวก็ต้องไหวล่ะครับเดินมาแล้วก็ต้องเดินไปให้สุดๆ แต่ก็มีคนที่หายไประหว่างทางเหมือนกัน ตอนแรกรุ่นผมที่เข้ามามีประมาณเกือบสองร้อยคน ตอนนี้อย่างเก่งก็เหลือไม่เกินร้อยยี่สิบ ท้อจนออกไปเองก็มีเยอะ ย้ายคณะไปเลยก็มี เคยถามว่าทำไมเขาก็ตอบว่ามันไม่ไหวว่ะ ไม่ใช่แนวทางของกู ...แม่งยากส์สัด(เออก็จริง) แล้วถามว่าผมเคยคิดจะย้ายหรือเลิกเรียนทางด้านนี้ไหม?  ...ก็เคยคิดครับบ่อยๆด้วยเคยทีท้อบ้างเวลาได้งานมาเยอะๆ ทำก็ไม่ทัน งานออกมาไม่ดี เวลาอาจารย์ดุ มันก็มีท้อบ้าง ร้องไห้เลยก็มี.

แต่ไม่ได้อยากให้มองว่ามันยากจนไม่อยากเรียนด้านนี้นะครับสำหรับคนที่กำลังคิดอยากจะเรียนอินทีเรีย ผมยังเรียนได้ขนาดไม่ได้มีพื้นฐานอะไรมาก่อน ของแบบนี้มันฝึกกันได้ อยู่ที่ว่าคุณขยันพอรึเปล่า ถ้าขยันทำบ่อยๆเขียนบ่อยๆลงสีบ่อยๆ เดี๋ยวเก่งเอง พรแสวงมันได้เปรียบกว่าพรสวรรค์เชื่อเถอะ แล้วยังไงเจอกันครับ"น้องปี 1"

 

Comment

Comment:

Tweet

เอ่อ...หวัดดีว่ะน้องเอ๋ย
สบายดีนะ ไม่เห็นอัพบล๊อกซะนาน(บล๊อกตูเองก็ยังไม่อัพ)
เออ เอนทรี่นี้ก็นานแล้วนี่หว่า ...แต่ก็เพิ่งจะได้เข้ามาดู

เพิ่งรู้ว่าเอ็งเรียนอินทีเรีย เจ๋งว่ะ งานคงเยอะโคตรๆล่ะสิ พยายามต่อไปเว้ย มั่นใจ คุณทำได้ เหอะๆๆ
sad smile

#3 By sweettoxic on 2009-02-09 15:07

สวัสดีครับ ว่าที่พี่ปี 2 double wink อีกแป๊บเดียวก็จะสิ้นปีการศึกษาแล้วนะ เร็วจริงๆ เอาใจช่วยให้ผ่านการเรียนที่แสนหนักไปได้ พยายามจัดตาราง หาเวลาพักผ่อนเพิ่มสักนิดนะ เป็นห่วงกลัวจะล้มตึงเข้าสักวัน โดยเฉพาะก่อนสอบต้องหาเวลานอนบ้างนะครับ ผ่านมาเกือบปีคงจะรู้แล้วว่าเวลาอดนอน สมองเบลอ ทำอะไรก็ไม่ดีเท่าปกติ
พี่มีเพื่อนทำงานด้านนี้เหมือนกันแต่ไม่เคยถามรายละเอียดว่าทำอะไร ยังไง เพิ่งมารู้จากเอนทรี่นี้ก็หลายเรื่อง ปีแรกมีเรื่องต้องปรับตัวเยอะก็หนักแบบนี้แหละ ปีต่อไปชั่วโมงบินมากขึ้นก็จะดีขึ้น ที่สำคัญเชื่อมั่นในตัวเองไว้ คนเราสองมือสองเท้าหนึ่งสมองเหมือนกัน คนอื่นเขาผ่านไปได้ เราก็ต้องทำได้ครับ สู้เขานะน้องรัก
ไว้ว่างเมื่อไหร่นัดกันไปกินให้ท้องแตกเลยดีกว่า เทคแคร์ครับ

#2 By RogerWilco on 2009-01-30 01:15

อยากเรียนอินทีเรียเหมือนกัน confused smile

#1 By chockcolate_am on 2009-01-20 23:24