เมื่อวานได้อ่านพ็อคเก๊ตบุ๊คเล่มหนึ่ง ตอนแรกคิดว่าเป็นหนังสือสอนสนทนาภาษาอังกฤษ เพราะหน้าตามันให้เหลือเกิน จากหน้าปกที่มีเด็กหญิงคนหนึ่งยืนอยู่ข้างๆกับชายที่ถือลูกโป่งที่เขียนคำว่า What,When,Why,Where และมีเครื่องหมายถูกผิด กับชื่อหนังสือว่า  What's Up Babe ไปไหนจ๊ะน้องสาว.

ก็คิดว่าเป็นหนังสือสอนการสนทนาแบบง่ายๆ ถามอะไรง่ายๆอะไรแบบนี้ ซึ่งกำลังหาอยู่พอดีเลยหยิบมาอ่านซะเลย แต่พออ่านไปได้ซักสองสามหน้า เอ๊ะ? ทำไมมันไม่มีภาษาอังกฤษเลยล่ะ ถึงได้รู้ว่า อ๋อ มันเป็นหนังสือประเภทแบบว่าHow to ในการจีบหนุ่ม จีบสาว อะไรประมาณนั้นนี่เอง เนื้อหาทั้งหมดก็หน้าสนใจดี หลายๆอย่างตรงกับเรา บางอันเคยทำแบบเดียวกันเลย อ่านไปก็นั้งยิ้มไป เลยเอาตัวอย่างส่วนหนึ่งมาให้ลองอ่านดูครับ

 

ผู้ชายเจ้าชู้และชอบนอกใจ

...ผู้หญิงบอกว่าผู้ชายน่าจะ...:รู้จักรักเดียวใจเดียว ไม่ควรเข้าไปวอแวกับหญิงอื่นให้ฉันไม่สบายใจ

...ผู้ชายเถียงว่า...:ก็ไว้ใจกันมั่งสิ นี่อะไร เข้าใกล้ผู้หญิงที่ไหนก็ตามมากรี๊ดใส่หู แถมเชื่อเพื่อนมากกว่าแฟนอีกนะ ใครมาเสี้ยมอะไรไว้ล่ะเต้นตามเขาไปหมด เพื่อนแต่ละคนก็ดีๆทั้งนั้นวันๆมีแต่ยุให้ตีกัน

...แล้วผู้ชายก็บ่นกลับว่า...:ผู้หญิงสมัยนี้น่ะก็ใช่ย่อยที่ไหนคุณกรี๊ดดาราเกาหลีผมไม่เคยว่า แต่พอผมซื้อFHMล่ะก็ด่าสาดเสียเทเสีย ของแค่นี้ทำเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย เดี๊ยวไปเที่ยวบาร์โคโยตี้ซะเลยนี้

...แก้ได้แต่ไม่มีใครทำ...: ผู้ชายก็ยอมรับซะเถอะว่าเองน่ะเจ้าชู้จริงๆ แต่ก็อย่าโง่ไปเจ้าชู้ให้เขาจับได้สิ แล้วก็เจ้าชู้แต่พอสนุกอย่าไปยุ่งกับใครเข้าจริงๆล่ะ เดี๋ยวเป็นเรื่องโดนตบขึ้นมาจะไม่คุ้มดูให้ดีว่าใครที่รักเอ็งจริง ก็อย่าทำเข้าเสียใจ ส่วนผู้หญิงก็ปล่อยๆมันไปเถอะ นิสัยแบบนีมันอยู่ในสัญชาตญาณ กำจัดยาก ไม่ต้องไปตามสืบ หงุดหงิดเปล่าๆ ย้ำว่าที่สุดแล้วถ้าอยู่กับคุณแล้วเขาสุขกายสบายใจที่ เขาไปไหนไม่รอดหรอก....

:และเราจะรักกันได้นานที่สุด ถ้าคุณปล่อยให้ผมเป็นตัวของตัวผมและรักผมอย่างที่ผมเป็น

...ได้ยินมานานแล้วถึงความพยายามของผู้หญิงที่จะเปลี่ยนให้ผู้ชายกลายเป็นอย่างที่ตัวเองชอบและเห็นว่าดี น่าเศร้านะครับเพราะในที่สุดผู้ชายจะเปลี่ยนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น นั่นคือเปลี่ยนแฟน

ที่จริงอะไรที่คิดว่ามันเลวร้ายในตัวเรา และคุณสาวๆสามารถพอที่จะจับพวกเราเปลี่ยนแปลงเพื่อปรับปรุงอะไรให้ชีวิตดีขึ้นได้ก็ลองทำเถอะครับ เพราะบางทีต้องยอมรับว่าผู้ชายเรามันโง่ ไม่รู้หรอกว่าอะไรดีไม่ดีสำหรับตัวเอง และพูดดีๆไม่เชื่อหรอกต้องโดนบังคับ อย่างที่เคยได้ยินในหนังประเภท chick flick บางเรื่อง "You made me want to become a batter person" อะไรทำนองนั้น โปรดสังเกตว่ามันคือ "You made me want to become..." ไม่ใช่ "Youmade me become..."  ผู้ชายยังต้องการเปลี่ยนด้วยตนเอง สมัครใจเปลี่ยนเพราะถูกเอาชนะใจ ไม่ใช่โดนดึงหูหรือตีกบาลทุกวันเลยจำต้องเปลี่ยน

แต่ถ้าลองแล้วเราไม่เปลี่ยน ก็ต้องรู้จักหยุดมั่ง อย่าดึงดัน ลองหยุดแล้วคิดเอาว่ายังรักเราแบบที่เราเป็นอยู่อย่างนี้หรือเปล่า ถ้าไม่รักทำยังไงก็คงไม่รักนั่นแหละนะ แต่ถ้ายังรัก ข้อเสียอันนั้นไม่ว่าจะเป็นอะไร มันก็คงหมดความหมายไปในที่สุด

...ว่าแล้วก็ขอให้รักเราหยั่งยืนหมื่นๆปี!!

 

:ขอบคุณหนังสือ What's Up Babeไปไหนจ๊ะน้องสาว
คุณบิ๊ค บุญสินสุข สำนักพิมพ์ a book.

Comment

Comment:

Tweet

ตรงมากค่ะ !!
สิ่งที่ผู้ชายจะเปลี่ยนอย่างเดียวคือ "เปลี่ยนแฟน"
เคยทะเลาะกับแฟนเหมือนกัน เรื่องที่เราอยากเปลี่ยนเขาให้เป็นไปตามที่เราคาดหวังน่ะค่ะ อันนี้ขอยอมรับว่าช่วงแรกๆเห็นข้อเสียเขา แล้วคิดว่าเขาควรจะเปลี่ยน เราก็เลยจัดการช่วยเหลือ(โดยที่เขาไม่ต้องการ) ผลก็คือ เลิกกันเลยค่ะ

แหมแต่ผู้ชาย(เกือบ)ทุกคน ก็เป็นพวก ปากหนัก นะคะ ไม่ยอมพูดอะไรเท่าไร ไม่พอใจก็เงียบ พอเรากดดันมากๆก็อารมณ์ขึ้นแล้วก็ทะเลาะกันอ่ะ แต่ของเราคือ มาคุยกันแบบเปิดอก ว่าทำไมต้องทะเลาะกัน ก็เลยทราบ...ว่าเขาอยากเป็นตัวของตัวเอง เขารู้ข้อเสียตัวเองดี แต่เขาไม่อยากเปลี่ยน ประมาณนั้นแหละ

#4 By Shishibare on 2009-03-28 21:47

อยากอ่านต่อ ยังไม่จุใจเลย

#3 By MyRainyWorld on 2009-03-26 17:17

ขอบคุณมากนะคะทีี่่ไปเจิมบล๊อค จริงๆคนที่ใจร้ายไม่ใช่แม่หรอกค่ะ แต่เป็นญาติต่างหาก=w=

พูดถึงเรื่องความรักแล้ว แสดงความเห็นไม่ถูก แต่รู้สึกว่า เวลารักกัน ส่วนมาก(เอาที่มีปัญหา) เรื่่องนอกใจก็ตามมานั่นแหละ... ไม่มีแฟนเลยไม่ค่อยรู้เท่าไหร่^ ^''แต่ถ้ามี ก็คง... ห้ามไม่ได้หรอกมั้งเรื่องเค้าจะ้เจ้าชู้T ^T เอาเป็นอย่าหลอกกันก็พอมั้งsad smile

ว่าแ ล้วก็ โสดเหมือนเดิมquestion

#2 By NicholightX on 2009-03-24 04:17

เฮียไม่เคยเจ้าชู้ว่ะครับ
เฮียพร้อมจะมีรักเดียวใจเดียวให้กับสาวๆทุกคนว่ะ เหอะๆๆ

...

อัพต่อไปเรื่อยๆเน้อ จะแวะเข้ามาดูเรื่อยๆbig smile

#1 By sweettoxic on 2009-03-22 17:41